SOFIA (VNS) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ Bulgaria Boyko Borissov ông đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực tiến tới thiết lập một quan hệ đối tác chiến lược.

|
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (trái) gặp gỡ Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov ở Sofia, thủ đô của Bulgaria, ngày hôm qua. - VNA / VNS Ảnh Đức Tâm |
Trong cuộc hội đàm được tổ chức tại thủ đô Sofia của Bulgaria, họ cho biết ưu tiên sẽ được dành cho việc thúc đẩy một mô hình mới về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.
Họ bày tỏ quyết tâm lẫn nhau nhằm tăng cường trao đổi thương mại và tạo điều kiện cho quan hệ đối tác giữa cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước, đặc biệt là cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, vật liệu may mặc, điện và năng lượng tái tạo, hóa chất và dược phẩm, thông tin và công nghệ sinh học và chế biến sau thu hoạch - .
Ties qua giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh, khoa học-công nghệ, văn hóa, du lịch và giao thông cũng sẽ được tăng cường.
Ca ngợi tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước, Thủ tướng đồng ý rằng họ sẽ chào mừng kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao song phương trong năm nay với các sự kiện khác nhau bao gồm triển lãm ảnh, chiếu phim và chuyến thăm trao đổi của các đoàn nghệ thuật.
PM Dũng cảm ơn Bulgaria cho thêm Việt Nam vào danh sách các đối tác trong năm 2015 phát triển chương trình hoạt động hợp tác và kêu gọi những nỗ lực chung lớn hơn trong môi trường, xử lý chất thải, quản lý tài nguyên nước và phục hồi di tích - .
Anh cảm ơn chính quyền Bulgaria đã ủng hộ cho công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước, thể hiện sự tự tin rằng họ sẽ tiếp tục hoạt động như một cầu nối giữa hai nước.
Cả hai bên đều tuyên bố sẽ hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, Hội nghị Á-Âu, Liên minh ASEAN-châu Âu (EU) và các diễn đàn quốc tế.
PM Borissov nói Bulgaria ủng hộ việc tăng cường các mối quan hệ giữa Việt Nam và EU sẽ thúc đẩy sớm phê chuẩn EU của Việt Nam - Hiệp định khung EU về Đối tác toàn diện và hợp tác, cũng như việc ký kết một Việt Nam - Hiệp định Thương mại Tự do EU . Ông cho biết FTA sẽ có ích cho việc phát triển quan hệ giữa Bulgaria và Việt Nam khi làm cho nó dễ dàng hơn cho sau này để hội nhập thành công vào nền kinh tế toàn cầu.
Về các vấn đề khu vực và toàn cầu và lợi ích chung, hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, bao gồm cả các dự án cải tạo đất quy mô lớn.
Họ nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước năm 1982 của Liên Hợp Quốc về Luật Biển và Tuyên bố về ứng xử của các các bên ở Biển Đông. Họ kêu gọi xây dựng ban đầu của một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông.
Sau cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết một thỏa thuận hợp tác về kiểm soát tội phạm giữa hai Chính phủ, kế hoạch 2016-2017 hợp tác giữa hai Bộ công lý, biên bản ghi nhớ về việc thành lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Sofia thành phố, và giữa các thành phố đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Cần Thơ Rousse. Tại một cuộc họp báo sau đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Boyko Borissov công bố kết quả của cuộc đàm phán của họ và sau đó ban hành một Việt Nam - phần Bulgaria thông cáo.
Dũng cho biết Việt Nam hoan nghênh và sẽ cung cấp cho tất cả các hỗ trợ tốt cho nhà đầu tư Bulgarian hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là trong quy hoạch đô thị, ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp và y tế, công nghệ thông tin và truyền thông, sử dụng hiệu quả năng lượng, bảo vệ môi trường, chế biến thực phẩm và du lịch.
Cả hai nước cũng đã ký một thông cáo chung ngày hôm qua. - VNS