Loading...
Việt Nam English
  • Dầu HP OIL - Công ty Hưng Phú
  • Xưởng sản xuất - Công ty Hưng Phú
  • Dầu thủy lực - Công ty Hưng Phú
  • Dầu máy nén khí - Công ty Hưng Phú
  • Dầu công nghiệp - Công ty Hưng Phú
  • Dầu truyền động - Công ty Hưng Phú
  • Dầu động cơ - Công ty Hưng Phú
  • Dầu tôi kim loại - Công ty Hưng Phú
  • Dầu turbin công nghiệp - Công ty Hưng Phú
  • Dầu gia công tia lửa điện - Công ty Hưng Phú
Hỗ trợ trực tuyến
Tel: 02437562564
Hotline: 091.330.8350
Mrs. Thủy
Sđt: 0913.308.350
Email: hungphudaumonhon@gmail.com
Đối Tác - Khách Hàng
PV OIL
TOTAL
TEXACO
BP
Mobil
Shell
TP Hồ Chí Minh: Xử lý dứt điểm những cây xăng vi phạm an toàn về PCCC
Ngày đăng: 18/06/2013 - 0 lượt xem

Dầu máy nén khí | Dầu tôi kim loại

 Trước nguy cơ xảy ra cháy nổ ở các cây xăng thiếu an toàn , TP Hồ Chí Minh đang áp dụng những biện pháp mạnh tay, kiên quyết xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng, dầu trên toàn thành phố. 

Cửa hàng xăng dầu số 41, đường Trần Phú, phường 8, quận 5 không bảo đảm các quy định về an toàn PCCC.
 
Mối nguy từ hàng trăm "quả bom xăng"   
Nguy cơ cháy nổ ở cửa hàng xăng, dầu tại TP Hồ Chí Minh được cảnh báo từ nhiều năm nay. Hiện nay, trên địa bàn nhiều quận, huyện, có đến hàng trăm cây xăng không bảo đảm các tiêu chuẩn về an toàn PCCC. Có những cây xăng phải đặt trong khuôn viên rất hẹp, nằm kề những khu nhà cao tầng, bệnh viện, khu dân cư, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Trên đường Trần Hưng Đạo thuộc quận 5, TP Hồ Chí Minh, chỉ một đoạn đường hơn 1km, chúng tôi thấy có đến 4 cây xăng, cách nhau từ 200 đến 300m, có nhiều vi phạm quy định về PCCC. Cây xăng số 36 ở địa chỉ số 744 đường Trần Hưng Đạo, phường 2, quận 5 không hề có tường rào chặn lửa, lại nằm sát khu dân cư. Cây xăng số 41 tại địa chỉ 326 đường Trần Phú, phường 8, quận 5 có diện tích khoảng 90m2, nằm cạnh khu nhà ở cao tầng, không có tường chặn lửa... Trong trường hợp xảy ra cháy nổ, hậu quả sẽ rất khó lường.
 
Theo báo cáo của Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, trong năm 2012, Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra 217 cửa hàng xăng, dầu, kết quả đã phát hiện 105 lỗi vi phạm về an toàn PCCC, tiến hành xử phạt với tổng số tiền 132 triệu đồng. Có rất nhiều cây xăng có lỗi vi phạm về an toàn PCCC hoặc không đạt chuẩn , nhất là các lỗi vi phạm như: Nằm sát hệ thống dẫn điện, thiếu thiết bị chữa cháy, quản lý nguồn lửa, lối thoát nạn, xe bồn tiếp nhiên liệu sai quy định, vi phạm lộ giới, giao lộ, khu dân cư…
 
Báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh khi tiến hành kiểm tra 72 cửa hàng, đại lý xăng, dầu mới đây cũng đã phát hiện nhiều nhân viên bán hàng của 6 cửa hàng không có chứng nhận tập huấn PCCC.
 
Theo số liệu thống kê của Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố có 514 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu, trong số đó, có 242 cửa hàng vi phạm lỗi không bảo đảm khoảng cách an toàn PCCC. Từ năm 2006 đến nay, địa bàn TP Hồ Chí Minh xảy ra 5 vụ cháy cửa hàng xăng, dầu do các nguyên nhân chập điện trụ bơm, xe bồn tiếp xăng không bảo đảm an toàn…
 
Ngoài các cửa hàng xăng, dầu trên mặt đất, ở TP Hồ Chí Minh còn có hàng trăm điểm bán xăng, dầu trên sông phục vụ giao thông đường thủy và các điểm bán xăng, dầu dạng nhỏ lẻ, sử dụng trụ bơm xăng di động. Rất nhiều điểm bán xăng, dầu không có giấy phép kinh doanh, tập trung nhiều ở các tuyến đường thuộc vùng ven như: Nguyễn Văn Linh, Huỳnh Tấn Phát (thuộc quận 7); Nguyễn Thị Định, Mai Chí Thọ (quận 2); Quốc lộ 13 (quận Thủ Đức) ; Quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh)… Những điểm bán xăng trái phép này đều không bảo đảm an toàn PCCC, người bán không được tập huấn kiến thức về PCCC… có nguy cơ cháy nổ rất cao.
 
Tăng cường kiểm tra, kiên quyết đình chỉ những cơ sở vi phạm
 
Nhằm siết lại việc quản lý, nâng cao hiệu quả PCCC tại các cây xăng, ngày 12-6 vừa qua, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp về PCCC đối với cửa hàng xăng, dầu trên địa bàn và các sở, ngành liên quan. Theo báo cáo, trong tổng số 514 cửa hàng xăng, dầu bán lẻ, có khoảng 50% cơ sở được xây dựng trong giai đoạn từ trước 1975 hoặc từ năm 1975 đến 1998. Nếu so với quy định và tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4530:2011: “Cửa hàng xăng dầu - Yêu cầu thiết kế” trong suốt quá trình kinh doanh, vận chuyển, xuất nhập xăng, dầu đang được áp dụng hiện nay thì các cửa hàng xăng, dầu này đều không đạt, nhất là vi phạm về diện tích tối thiểu, tường chắn lửa, khoảng cách tối thiểu với khu dân cư, công trình công cộng… buộc phải di dời.
 
Theo Đại tá Lê Tấn Bửu, Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, thời gian qua, Sở PCCC đã đình chỉ, buộc ngưng hoạt động đối với 93 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu vi phạm quy định về PCCC. Do những đặc điểm lịch sử để lại nên việc di dời các cây xăng này gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian qua, Sở cảnh sát PCCC đã tăng cường công tác kiểm tra, yêu cầu chủ các cửa hàng điều chỉnh thiết kế, bổ sung các tiêu chuẩn quy định, kiểm tra định kỳ mỗi tháng một lần. Sở Cảnh sát PCCC cũng đã tham mưu cho lãnh đạo thành phố ban hành quyết định về quy hoạch mạng lưới các điểm kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn đến năm 2020.
 
Ông Huỳnh Khánh Hiệp, Phó giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết: Hiện tại, các  các quận, huyện đã có văn bản kiến nghị giải tỏa, đình chỉ 14 cây xăng do vi phạm về PCCC, buộc phải giải tỏa để thực hiện công trình hạ tầng kỹ thuật… Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, kiểm tra lần cuối để kiến nghị UBND Thành phố đình chỉ hoạt động.
 
Tại cuộc họp mới đây, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Sở Cảnh sát PCCC, các sở, ngành liên quan, các quận, huyện khẩn trương phối hợp kiểm tra các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu nằm trong khu dân cư. Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra về tính pháp lý của cơ sở, phương án xử lý các tình huống cháy, phương án tổ chức thoát nạn cho người và tài sản khi xảy ra sự cố… Việc kiểm tra sẽ hoàn thành trước ngày 30-7-2013 . Đối với các cây xăng không bảo đảm các tiêu chí về an toàn PCCC theo quy định, nếu đến thời điểm 31-12-2013 không khắc phục được, UBND Thành phố sẽ  đình chỉ hoạt động. Bên cạnh tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, tổ chức di dời cây xăng vi phạm, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về  PCCC, tập huấn và nâng cao ý thức về PCCC cho chủ cửa hàng xăng, dầu, nhân viên bán hàng để giúp cho việc chấn chỉnh, quản lý các điểm kinh doanh xăng, dầu ngày một chặt chẽ hơn, góp phần ngăn chặn những hiểm họa cháy nổ có thể xảy ra..   
 
 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
Các tin liên quan
Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu (0 lượt xem)
Thăm “hòn ngọc” dầu khí Việt Nam (0 lượt xem)
Hầu hết các cửa hàng xăng, dầu ở Hà Nội đều không bảo đảm các quy chuẩn (0 lượt xem)
Cây xăng trong khu dân cư: Những “quả bom” chưa nổ! (0 lượt xem)
Giá xăng dầu “đi tắt đón đầu” (0 lượt xem)